อ้วนไม่หล่อไม่สวยแถมยังน่ากลัวไม่เชื่อก็ลองดู

Fatty-Liver
อ้วนเกิดจากหลายสาเหตุแต่ส่วน มากในปัจจุบันนี้เกิดจากนิสัยการกินอาหารที่ผิดวิธีเช่น กินอาหารมากเกินความจำเป็น ขาดการออกกำลังกาย กินอาหารที่มีไขมันสูง รับประอาหารไม่ครบ 5 หมู่ กินจุบจิบไม่เป็นเวลานั้นก็เป็นการเพิ่มพลังงานให้แก่ร่ายกายมากเกินไปเมื่อ ใช้ไม่หมดก็จะเกิดการสะสมเป็นไขมัน โดยความอ้วนเป็นสาเหตุการตายอันดับแรกๆ ที่สามารถป้องกันได้ โรคอ้วนมีอันคาการเพิ่มขึ้นทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก สมัยก่อนนั้นใครที่อ้วนจะมีการมองว่าได้รับการเลี้ยงดูอย่างอุดมสมบูรณ์แต่ มากไปก็ไม่ดีน้อยไปก็ไม่ดี ล่าสุดนั้นได้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมน้ำหนักและโรคอ้วน เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองกับการรักษาด้านนี้โดยตรงแล้วขั้นตอนการรักษาจะมี 5 ขั้นตอนดังนี้
1.การควบคุมอาหาร อาหารที่รับประทานส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารที่ ไม่มีน้ำตาล ไม่มีไขมัน ให้พลังงานน้อยแต่เน้นพลังงานด้านอื่นแทนเช่นโปรตีน
2.การออกกำลังกาย ขยับเท่ากับออกกำลังกายฉะนั้นอย่าขี้เกียจ ไม่ต้องออกกำลังกายโดยตรงก็ได้แต่ทำงานบ้านแทนเช่นซักผ้าด้วยมือ กวาดบ้านแทนเครื่องดูดฝุ่นก็จะเหมือนการออกกำลังกายไปในตัวแล้ว แต่ถ้าว่างจริงๆก็ออกกำลังกายจะดีกว่าเพราะได้ใช้พลังงานมากกว่า
3.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ไม่ใช่อยากกินเมื่อไหร่ก็กินเป็นการกินที่ผิดวิธีอย่างมาก ไม่ควรกินเร็วเกินไปโดยปกติแล้วสมองจะสั่งการว่าเราควรอิ่มเหมือนกินไปแล้ว ประมาณครึ่งชั่วโมง ฉะนั้นถ้ากินหมดก่อนหรือกินไปเยอะก่อนครึ่งพอถึงเวลาเราก็จะรู้สึกอิ่มมาก กินน้ำก่อนกินอาหารซักครึ่งชั่วโมงจะช่วยทำให้อิ่มเร็วขึ้นได้
4.ด้วยการทานยา แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เพราะยาลดความอ้วนนั้นมีผลข้างเคียงซะส่วนใหญ่
5.การผ่าตัดกระเพาะอาหาร
    ปกติแล้วแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ปฏิบัติแค่ 3 ขั้นตอนแรกเท่านั้นที่เหลือนั้นจะไม่ค่อยแนะนำเพราะมีผลเสียกับร่ายกายโดย ตรงเว้นแต่ว่าถ้าหาปล่อยไว้จะมีอันตรายต่อคนไข้เท่านั้น