ทำไมต้อง JCI จำเป็นหรือไม่อยากรู้มาดูกัน

Logo-jcl
The Joint Commission International (JCI) เป็นมาตรฐานของต่างประเทศซึ่งทางสหรัฐอเมริกานั้นเป็นคนทำหน้าที่ตรวจสอบการ ทำงานของโรงพยาบาลหรือแม้แต่คลินิก มาตรฐานนี้ไม่ได้เป็นการบังคับใช้ทุกที่เสมอไปแต่ขึ้นอยู่กับว่าโรงพยาบาล หรือคลินิก ไหนต้องการผ่านการตรวจนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่มาทำการประเมินว่าผ่านเกณฑ์ตาม มาตรฐานของทาง JCI หรือไม่ถ้าที่ไหนมีการผ่านการตรวจนี้ก็จะได้รับการยกย่องว่าปลอดภัยและมั่น ใจในการบริการต่างๆของที่นั้นได้อย่างอุ่นใจ เรามาดูกันว่าเป็นเพราะอะไรถึงมีหลายๆที่อยากได้มาตรฐานนี้กัน
 
    1.ระบุตัวผู้ป่วยถูกต้อง ปกติแล้วเมื่อเราไปรักษาพยาบาลที่ไหนก็แล้วแต่จะมีการเรียกชื่อคนไข้แต่รู้ หรือไม่ถ้าเกิดคนไข้ชื่อเหมือนกันอยู่ที่นั้นพร้อมกันละแต่อีกคนอาจจะไปเข้า ห้องน้ำหรือไปทานข้าวแต่คนที่ถูกเรียกไม่ใช่ชื่อคนที่นั่งรอแล้วคนรอเดิน เข้าไปแทนโดยไม่ได้ ระบุตัวอีกทีด้วย นามสกุลก็อาจจะได้รับการรักษาที่ผิดจากอาการของเค้าเอง
    2.หมอและพยาบาลหรือส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้องจะต้องให้ข้อมูลที่ชัดเจนป้องกัน ความผิดพลาดในการรักษาพยาบาลหรือการให้ยา
    3.จะมีการดูแลคนไข้เป็นกรณีพิเศษเมื่อมีการใช้ยาที่ทำให้มีผลหลังการผ่าตัด เช่นยาที่ทำให้มึนเมาอาจจะทำให้คนไข้ล้มได้เป็นต้น
    4.คนไข้จะต้องได้รับการรักษาที่ถูกตำแหน่ง ถูกคนเช่นกัน ตามความหมายโดยก่อนผ่าตัดจะมีการระบุว่าผ่าตัดที่ไหนระหว่างหมอกับพยาบาล ถูกคนคือขานชื่อคนไข้ก่อนทำการรักษาอีกครั้งก่อนการผ่าจริง
    5.คนไข้จะต้องไม่ติดเชื้อเมื่อทำการรักษาเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ หรือสนับสนุนให้เกิดการล้างมือบ่อยๆ ล้างมือด้วยท่ามาตรฐาน และใช้แอลกอฮอล์ล้างมือหรือ เจลล้างมือร่วมด้วย
    6.คนไข้เองเมื่อมาถึงที่ทำการรักษาพยาบาลจะมีการสังเกตจากพยาบาลก่อนว่า สมควรได้รับการใช้ เช่นเก้าอี้นั่งหรือเตียงนอน